เป็นคนตรงตรง กับ คนปากหมา ต่างกันอย่างไร

เป็นคนตรงตรง กับ คนปากหมา ต่างกันนิดเดียว!!!

วันนี้จะขอมาพูดกันถึงเรื่องของการ เป็นคนตรงตรง ให้ฟังกัน

ฉันมีเพื่อนคนนึงที่ชอบให้นิยามกับตัวเองว่า "เป็นคนตรงตรง"ซึ่งในความเป็นคนตรงๆของเค้านั้นคือการชอบแอบด่าและด่าคนอื่นไปทั่ว ขุดเอานั่นเอานี่มาด่า รู้จักเค้ารึก็เปล่า แต่ก็เอาเค้ามาด่าให้เพื่อนฟัง พอถามว่าเคยเจอคนๆนั้นรึยัง ก็บอกแค่ว่า ยัง ไม่เห็นจำเป็นต้องไปรู้จักเลย คือ ........เลยก่อนว่าเราเป็นแบบนั้นจริงหรือเปล่า หรือว่าเราแค่ต้องการข้ออ้างเพื่อที่จะพูดด่าใครก็ได้แบบไม่ให้โดนสวนกลับเพราะว่า เป็นคนตรงตรง

คนเดี๋ยวนี้ใช้เวลา คิด ก่อนที่จะ พูด น้อยลงมาก บางครั้งแทบไม่ได้คิดเลยก็พูดออกมา แถมพอพูดแล้วก่อความเสียหายกลับหาทางไม่ยอมรับความผิดด้วยการบอกว่า เป็นคนตรงๆ คิดอะไรก็พูดแบบนั้น มันไม่ใช่ "Nooo" ถ้าสิ่งที่คุณพูดมาไม่ได้สร้างความเดือดร้อนกับคนอื่นเค้าไม่เรียกว่าเป็นคนตรงๆนะคะ แถวบ้านเค้าเรียกว่า ปากหมา ค่ะ ใช้คำให้ถูกต้องด้วย

การจะติจะว่าใครก็ตามนั้น หากเป็นการติเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์คุณสามารถบอกได้ว่านั่นคือการพูดตรงๆเพื่อให้เค้าได้พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แต่ถ้าเราแค่ต้องการด่าออกไป เค้าจะเดือดร้อนแค่ไหนไม่สนใจ ขอแค่ความสะใจที่ได้ด่า ได้โชว์พาวเวอร์ว่าเราด่าได้ ได้ความสะใจ เห็นความเสียใจของคนอื่นเป็นเรื่องสนุก อันนั้นคิดดูใหม่ว่าเรา ปากหมา รึเปล่า??

การพูดเพื่อเตือนสติคนอื่นนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ถ้อยคำแรงๆในการพูดกับเค้า พูดด้วยความเข้าใจ ใส่ใจ เอาใจเราไปวางไว้ในที่ของเค้าแล้วคิดดูเอาว่าถ้าเป็นเรามีคนมาพูดแบบนี้เราชอบไหม๊? ก่อนที่จะพูดออกไป นอกจากคุณจะเป็นเพื่อนที่ดี น่ารักแล้วนั้น คุณยังได้ ใจ ของคนฟังอีกด้วย เพราะคุณได้แสดงให้เห็นว่าคุณใช้ หัวใจ ในการพูด ไม่ใช่แค่ ปาก ที่ขยับขึ้นลงโดยไม่ขึ้นตรงกับ สมอง

อย่าให้คำว่า เป็นคนตรงๆ กลายเป็นเครื่องมือบังหน้าของการเป็นคน ปากหมา เลยนะคะ ยอมรับกันแบบแมนๆ อยากจะด่าก็กล้าๆที่จะรับหน่อยว่าเรานั้นมันปากหมา ไม่ใช่เอาคำว่าเป็นคนตรงๆบังหน้าแล้วทำเป็นกล้าว่าไม่เคยกลัวใคร คนฟังและคนอ่าน
เค้ารู้ เค้าดูออก การเป็นที่รู้จักและยอมรับนับถือกับการเป็นตัวตลกที่คนเค้าเสพเพื่อความบันเทิงในชีวิตแบบหาสาระไม่ได้มันต่างกันนิดเดียวเองค่ะ

คอมเม้นท์