ThaiIRC

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
sharethis
ดู: 186|ตอบกลับ: 0

สั่งระงับฉีดวัคซีนไข้เลือดออก หลังพบอาจทำคนไม่เคยติดเชื้อป่วยหนักขึ้น !

[คัดลอกลิงก์]

  ออฟไลน์ 

39

กระทู้

51

โพสต์

217

เครดิต

Full Member

Rank: 3Rank: 3

เครดิต
217
  • รับขอบคุณ 5 ครั้ง
  • ส่งขอบคุณ 0 ครั้ง
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย MircCop เมื่อ 2018-2-10 12:20

วัคซีนไข้เลือดออก "เดงวาเซีย" อาจมีผลข้างเคียง ทำคนที่ยังไม่เคยติดเชื้อป่วยขั้นรุนแรงมากขึ้นหากได้รับเชื้อ ล่าสุดฟิลิปปินส์สั่งระงับฉีดให้เด็กทั่วประเทศแล้ว ขณะที่ไทยเตรียมถกทบทวนนำวัคซีนมาใช้

          จากกรณีที่บริษัท ซาโนฟี ปาสเตอร์ บริษัทผู้ผลิตยาของฝรั่งเศส ได้ออกประกาศเตือนว่า วัคซีนไข้เลือดออกเดงกี่ "เดงวาเซีย" อาจมีผลข้างเคียงในระยะยาว โดยอาจทำให้ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนอาจมีอาการป่วยรุนแรงขึ้นกว่าเดิมหากได้รับเชื้อในอนาคต ส่งผลให้สำนักงานอาหารและยาของประเทศฟิลิปปินส์สั่งระงับการฉีดวัคซีน "เดงวาเซีย" ให้กับเด็กนักเรียนทั่วประเทศทันที พร้อมทั้งให้บริษัทดังกล่าวหยุดจำหน่าย และเรียกคืนวัคซีนเดงวาเซีย

          ขณะที่ประเทศไทยก็ได้นำวัคซีน "เดงวาเซีย" มาใช้ในสถานพยาบาลเช่นกัน โดยเฉพาะในภาคเอกชน ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคได้ติดตามข้อมูลดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และต้องมีการพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ทบทวนข้อมูลเพื่อการพิจารณานำวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกมาใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันควบคุมโรคในประเทศไทย
สำหรับวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก เป็นวัคซีนที่ทำจากเชื้อไวรัสมีชีวิตที่ทำให้อ่อนฤทธิ์ ประกอบด้วยเชื้อไวรัส 4 สายพันธุ์ สามารถป้องกันการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกได้ร้อยละ 65 อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันไข้เลือดออกจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไข้เลือดออก ประวัติการติดเชื้อไข้เลือดออกมาก่อนหน้าที่จะได้รับวัคซีน และอายุของผู้ได้รับวัคซีน
          ด้านนายแพทย์พรศักดิ์ อยู่เจริญ ผู้อำนวยการกองโรคป้องกันด้วยวัคซีน กรมควบคุมโรค ระบุว่า จากข่าวดังกล่าวทำให้กรมควบคุมโรคสั่งระงับวัคซีนตัวนี้ออกไปก่อน ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่เคยได้รับรายงานว่ามีเด็กได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนดังกล่าวเพราะไม่เคยนำไปใช้ในวงกว้าง
นายแพทย์พรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยได้ให้บริการวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกในสถานพยาบาลภาคเอกชน แต่การใช้วัคซีนเป็นเพียงมาตรการหนึ่งในการควบคุมโรค ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมยุงพาหะ การเฝ้าระวังโรค และการดูแลรักษาผู้ป่วยด้วย ประชาชนยังต้องดูแลและป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด และร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยเริ่มจากบ้านของตนเอง ชุมชน และสถานที่สาธารณะต่าง ๆ และขอให้เน้นมาตรการ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" คือ

          1. เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง

          2. เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

          3. เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย รวมทั้งกำจัดและควบคุมยุงตัวแก่ เช่น การพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย และการป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด เช่น ทายากันยุง ใช้ไม้ช็อตไฟฟ้า จุดสมุนไพรหรือยาจุดไล่ยุง หรือใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นต้น ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

          ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า โรงพยาบาลเอกชนของไทยหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งโรงพยาบาลในเครือให้ระงับการฉีดวัคซีนไข้เลือดออก พร้อมงดจำหน่ายวัคซีนไข้เลือดออกแล้ว

          ขณะที่ คณะกรรมการ Asian Dengue Vaccination Advisory (ADVA) ได้ให้คำแนะนำว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วไม่ควรตื่นตระหนกเกินความจำเป็น  เพราะอาการไข้เลือดออก (severe dengue) ที่เกิดขึ้นกับคนที่ไม่เคยติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกก่อนรับวัคซีนนั้น เป็นอาการไข้เลือดออก (DHF) ระดับ 1 และ 2 โดยไม่พบภาวะช็อก ภาวะเลือดออก หรือการเสียชีวิต ดังนั้นผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกมาก่อนจะได้รับประโยชน์จากวัคซีนดังกล่าว

h8.jpg
mos.jpg
vaccine1.jpg
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

เกี่ยวกับเรา||ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|ThaiIRC Inc.

GMT+7, 2018-8-17 14:48 , Processed in 0.104348 second(s), 32 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2013 Comsenz Inc.|Style by Coxxs

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้